Thế gia – chương 24 (tt)

1
493

Chương 24 (tt)

 

Người ở ngoại viện mấy rương đồ đạc của thấy Cổ ma ma, trong lòng ai cũng thầm thì, Tam tiểu thư thật là người hiền lành lớn lên tính tình quá tốt rồi. Sau lại nghe được Tam tiểu thư ngoài những thứ này ra còn cho Cổ ma ma thêm hơn một nghìn lượng bạc, lại càng là cảm thán Tam tiểu thư  ngây thơ, không biết thế sự.

 

Nguyệt Dao làm như vậy thật ra là cố ý, loại hành vi này của nàng có chứa điểm khoe khoang mình là giàu có hàm xúc. Nguyệt Dao làm như vậy muốn cho toàn bộ người của Liên phủ biết, nàng là người có tiền. Chỉ cần làm cho tất cả mọi người biết được nàng là người có tiền bạc, hơn nữa nàng lại còn ra tay hào phóng, tin tưởng về sau đám hạ nhân này chắc chắn sẽ không  tiếp tục bêu rếu nói nàng dựa vào đại phòng nuôi dưỡng.

 

Nguyệt Dao làm vậy nhưng không nghĩ tới chính là, bởi vì hành động lần này của nàng, các nha hoàn trong Liên phủ nghe được tin tức trong Lan Khê viện của Tam tiểu thư còn thiếu vài cái nha hoàn sai sử, đều thi nhau tìm tất cả các mối quan hệ để có thể tiến vào Lan Khê Viên.

 

Nguyệt Dao tạm thời chính là không có ý định tuyển thêm nha hoàn, nàng còn đang chuẩn bị chờ sau khi Đặng ma ma trở lại sẽ để bà giải quyết. Đến lúc đó có thể chọn lựa nha hoàn trong phủ đệ cũng có thể mua nha hoàn bên ngoài, nàng sẽ để cho Đặng ma ma tùy ý chọn. Dù sao Đặng ma ma cũng theo bên mẫu thân nàng nhiều năm như vậy, giúp đỡ mẫu thân xử lý việc bếp núc không ít. Kinh nghiệm già dặn, nhìn người sẽ lại càng chuẩn hơn so với nàng.

 

Điệu bộ này của Nguyệt Dao, tự nhiên đều được lão phu nhân và Mạc thị nhìn vào trong mắt của. Lão phu nhân gật đầu: “Tam nha đầu thực sự là thông suốt.” Có cái hành động tiễn biệt gióng trống khua chiêng này, ai cũng không thể nói tam tiểu thư không biết cảm ân bảo. Có số tiền này, chi tiêu trong cuộc sống ngày bình thường, cũng dư sức cho Cổ lão bà tử dưỡng lão.

 

Mạc thị ngược lại đối với hành động vung tiền bào tay của Nguyệt Dao mà trong bụng phiền muộn không dứt. Chỉ là đưa đi một cái vú nuôi mà thôi, lại đưa theo gần nghìn lượng bạc. Thực sự là kẻ không làm đương gia không biết củi gạo đắt.

 

Liên phủ là thư hương môn đệ thế gia mấy đời, đều đặc biệt chú ý khắp mọi mặt. Càng là chú ý lễ nghi kỳ thật càng là đốt tiền. Mà tiền thu nhập trong phủ là  có hạn, chi tiêu lại càng lúc càng lớn, bà ta mấy năm nay đều phải nghĩ hết không biết bao nhiêu biện pháp mới đem chi tiêu trong phủ đệ phân bổ hợp tình hợp lý. Vốn tưởng rằng Nhị lão gia mất rồi, lão gia đi Giang Nam một chuyến sẽ mang về một khoản lớn tiền bạc bổ sung vào chi phí trong nhà. Thế nhưng toàn bộ những tiền bạc này tất cả đều vào trong tay của lão phu nhân. Bà ta ngay cả một góc sờ cũng chưa từng sờ tới được. Hiện tại Nguyệt Dao vung tay hoa tiền mạnh bạo, lớn như vậy, cho dù trong tay nàng ta có núi vàng núi bạc thì sớm muộn gì cũng sẽ bị nàng ta vứt sạch. Thật chân chính bại gia nữ mà .

 

Nguyệt Dao chờ sau khi Cổ ma ma đi liền đi gặp lão phu nhân ngay lập tức. Cũng không nhắc tới chuyện của Cổ ma ma, chỉ ngoan ngoãn ngồi cùng lão phu nhân trò chuyện.

 

Lão phu nhân nhìn Nguyệt Dao lúc này hiểu chuyện tri kỷ mà thực vui mừng. Tổ tôn hai người nói chuyện, bên ngoài đi tới một nha đầu vào thưa, lại nói Hác mụ mụ đã trở lại rồi.

 

Nguyệt Dao nghe được Hác mụ mụ, lúc này mới nhớ lại cái Hác mụ mụ này không phải là quản sự ma ma đưa đến trong viện của nàng kiếp trước hay sao. Thờì gian qua cũng quá dài làm nàng quên hết thật nhiều chuyện.

 

Lão phu nhân vỗ vỗ mu bàn tay Nguyệt Dao cười nói: “Hác mụ mụ là người mà tổ mẫu đã chọn lựa làm ma ma quản sự cho viện của con. Bà ấy ở một đoạn thời gian trước được ta sai đi ra ngoài làm việc, không ở kinh thành. Tam nha đầu, Hác mụ mụ mấy năm này là người hầu ở bên cạnh ta, cần cù chăm chỉ lại kiên định, thái độ làm người ổn trọng, cũng là người trung tâm một lòng, làm việc càng chưa tưng để xuất ra sai lầm nào. Ta đem bà ấy đặt đến chỗ con, có bà ấy ở bên người con chăm sóc thì tổ mẫu cũng yên tâm hơn.”

 

Nguyệt Dao nghe xong lời nói lão phu nhân, không chút nghĩ ngợi quỳ xuống mặt đất, bặc trên mặt đất nói: “Tổ mẫu, đều là cháu gái bất hiếu, làm tổ mẫu đến tận bây giờ còn phải vì cháu gái mà lo lắng lao tâm. Tổ mẫu, Nguyệt Dao thực là bất hiếu.” Nói nói nước mắt xoát xoát liền rớt xuống. Nàng lúc này khóc không phải là diễn trò, mà là thực sự áy náy.

 

Lão phu nhân dở khóc dở cười, nhanh chóng kéo nàng đứng lên: “Đứa nhỏ ngốc, ta không vì con tính toán thì còn có ai sẽ vì con mà lo liệu. Hôm nay con cũng tri sư, đạt lý. Tổ mẫu nhìn cũng thực vui mừng.”

 

Nguyệt Dao chân tâm thật ý mà thưa: “Tổ mẫu yên tâm, con nhất định sẽ không để cho tổ mẫu thất vọng.” Nàng sẽ tiếp tục ngây ngốc, không theo kịp thê sự như vậy nữa, sẽ không để mặc cho người ta đem mình làm thịt cá mà mổ xẻ .

 

Đang nói, Hác mụ mụ tiến vào.

 

Nguyệt Dao ngoại trừ biết Hác mụ mụ là người có chút cứng nhắc, hơn nữa hành sự cũng khá nghiêm khắc ra, những cái khác nàng đều không có bao nhiêu ấn tượng. Năm đó nàng không để ý đến chuyện bên ngoài, chỉ biết chuyên tâm một lòng mà sao chép kinh thư. Đối với chuyện tình về Hác mụ mụ, nàng cũng không có nhiều ấn tượng lắm. Nguyệt Dao nghiêm túc nhìn Hác mụ mụ, nhìn bà cũng đã ngoài ba mươi, khuôn mặt hơi dài, lông mi so với người bình thường có vẻ dày hơn một chút.

 

Hác mụ mụ cung kính cấp Nguyệt Dao dập đầu một cái: “Lão nô gặp qua tam tiểu thư.”

 

Nguyệt Dao đi nhanh chóng đi tới đem người đở dậy, khiêm tốn mở miệng: “Ma ma không cần đa lễ. Sau này Nguyệt Dao còn có rất nhiều chuyện phải dựa vào ma ma.”

 

Hác mụ mụ nghe được trong bụng hơi giật mình, trong những lời đồn bà nghe được, mỗi người đều nói tam tiểu thư lài người cậy tài khinh người, tâm khí rất cao. Ngày hôm nay lại có thể tự thân đỡ nàng, còn nói ra những lời như vậy thực sự là làm bà có chút ngoài ý muốn.

 

Lão phu nhân gặp bộ dạng Nguyệt Dao, trong lòng không khỏi gật đầu.

 

Nguyệt Dao niệm xong cho lão phu nhân một đoạn kinh văn sau, vốn còn muốn ở lại bồi lão phu nhân nhiều thêm một chút. Lão phu nhân lại nhượng Nguyệt Dao đi về: “Nha đầu con đi về cùng Chính ca nhi đi! Tổ mẫu chỗ này rất tốt.” Dạy dỗ Chính ca nhi chính là chuyện đứng đắn, quan trọng lúc này.

 

Nguyệt Dao đi rồi, lão phu nhân nhìn Trịnh ma ma nói: “Tam nha đầu quả thực có tiến bộ. Hiểu chuyện là tốt rồi, ta cũng có thể ít hao tâm tổn trí phần nào.”

 

Trịnh ma ma tự nhiên thuận theo ý lão phu nhân, khen ngợi tam tiểu thư. Chẳng qua, cũng thưa: “Lão phu nhân vì sao lại không cho tam tiểu thư ở lại bồi người thêm một tí, có tam tiểu thư ở đây, nô tỳ nhìn Ỷ Tùng viện cũng náo nhiệt thêm vài phần nhân khí.”

 

Lão phu nhân lắc đầu: “Không cần nàng đa bồi. Bất quá Ỷ Tùng viện quả thực quá an tĩnh. Trước đây ta còn cho rằng cứ yên lặng một chút sẽ tốt hơn. Nhưng bây giờ ta nhìn lại, chỉ một cái lão thái bà như ta ở đây, buồn bực cũng phải hoảng.” Nghe thanh âm thanh thúy của Nguyệt Dao, tâm tình bà cũng thoải mái không ít. Thế nhưng bà lại không muốn đưa Nguyệt Dao đặt ở bên người. Đứa bé kia nói cho cùng cũng chỉ mới tám tuổi, tâm tư hãy còn đơn thuần. Lúc này đúng là biết chuyện hơn một ít, nhưng là tương lai sau này vẫn còn phải dựa lão đại cùng Mạc thị.

 

Trịnh ma ma là đích tâm phúc lão phu nhân, tự nhiên biết lão phu nhân đây là đang vì tam tiểu thư mà quyết định: “Lão phu nhân, người nếu cảm thấy tam tiểu thư không thích hợp. Vậy còn có đại cô nương cùng nhị cô nương.” Đối với việc lão phu nhân kiêng kỵ, bà cũng biết. Tam tiểu thư không được, vậy cũng nên chọn lấy một trong ha người đại cô nương hoạc nhị cô nương. Về phần Tứ cô nương, nàng mọi thứ đều đã quên sạch rồi, không thể đưa đến bên người lão phu nhân được.

 

Lão phu nhân không có ứng lại lời của Trịnh ma ma. Trong tâm cũng đang suy nghĩ đây có lẽ là cái chủ ý tốt. Ỷ Tùng viện náo nhiệt thêm một chút, không có lạnh tanh như vậy, bà nhìn vào cũng thấy thư thái phần nào.

 

Nguyệt Dao mang theo Hác mụ mụ hồi Lan Khê viện. Trong lòng mọi người vừa nhìn đều biết rõ đây chắc hẳn là quản sự ma ma mới tới của viện.

 

Nguyệt Dao đổi một thân xiêm y. Lúc đi ra, cho người đem tất cả mọi người tề tựu đầy đủ rồi nói: “Đây là Hác mụ mụ, sau này bà ấy sẽ quản toàn bộ công việc lớn nhỏ trong viện. Các ngươi đều phải nghe theo Hác mụ mụ phân phó.” Cùng mọi người trong viện gặp mặt nói qua sau, Nguyệt Dao để Hác mụ mụ tự mình hành sự.

 

Nàng hồi phòng, còn không có ngồi vững vàng, liền có nha hoàn đưa tới một cái tráp nho nhỏ máu hồng. Nguyệt Dao vừa ra nhìn, liền thấy đồ được đặt trong hộp chính là khế ước bán thân của Xảo Lan cùng Hác mụ mụ.

 

Kinh lịch một đời nàng mới biết được, thứ này nặng biết bao nhiêu. Chỉ cần nàng nắm chúng nó trong tay, chính là nắm toàn bộ sinh tử của những người này. Trước kia Mạc thị giao cho nàng những người đó, cũng không có đưa cho nàng khế ước bán thân của họ. Những người đó chân chính thuần phục chính là người cầm thân khế của các nàng là Mạc thị, chứ không phải là nàng. Chính vì vậy, nàng mới phải ăn thua thiệt lớn như vậy.

 

Nguyệt Dao cầm khế ước bán thân cẩn thận khóa lại đặt vào trong hộp chu địa điêu khắc sơn đen. Vật trong hộp, chính là gốc rễ sinh mạng của nàng. Cũng là thứ mà nàng cùng Chính ca nhi có thể dựa vào để sinh tồn sau này. Khóa kỹ sau, lại đem nó khóa vào trong rương gỗ đỏ của mình. Cái chìa khóa mang đi theo bên mình.

 

Nguyệt Dao đối với tin tức về  Hác mụ mụ biết đến không coi là nhiều. Bởi vậy, cố ý gọi Xảo Lan tới, hỏi cặn kẽ một ít tình huống Hác mụ mụ.

 

Từ những gì mà Xảo Lan kể ra nàng biết Hác mụ mụ lúc trước cũng đã gả cho người khác, vốn có một nam một nữ. Bất quá bị tiểu thiếp mà chồng bà nạp vào hãm hại mà chết. Sau khi nhi từ cùng nữ nhi chết Hác mụ mụ cái gì cũng không muốn, chỉ yêu cầu cùng trượng phu hòa ly. Hòa ly sau, cũng không biết vì  nguyên nhân gì mà vào trong Liên phủ làm người hầu. Bất quá trượng phu trước kia của bà cùng tiểu thiếp đều chết hết, còn về phần chết như thế nào Nguyệt Dao không biết được.

 

Nguyệt Dao đối xử với Hác mụ mụ cùng Xảo Lan giống nhau, cũng đều đang trong thời gian xem chừng, dò xét. Dù nói người do tổ mẫu ban thưởng sẽ không có điểm không thích hợp. Thế nhưng, nàng muốn quan sát thật kỹ sau này mới có thể yên tâm mà dùng được.

 

Mạc thị rất nhanh đã biết chuyện lão phu nhân đem Hác mụ mụ cho Nguyệt Dao. Lúc trước bà ta cũng không mò được mạch của lão phu nhân. Lúc này liền biết rồi, cảm tình thì ra vẫn là chờ người này.

 

Nguyệt Dao không biết nội tình  về chuyện Hác mụ mụ, thế nhưng bà ta lại cũng rất rõ ràng. Hác mụ mụ chịu đại ân của lão phu nhân, đối lão phu nhân trung thành cảnh cảnh, chỉ nghe theo lời nói của lão phu nhân mà làm việc. Đoạn thời gian trước Hác mụ mụ đi bên ngoài, về phần làm cái gì bà ta không rõ. Hiện tại đem một người như vậy đặt ở bên người Tam nha đầu, lão phu nhân đang đánh bàn tính gì Mạc thị cũng đoán được.

 

Mạc thị nghẹn uất trong ngực một cổ ác khí. Đầu tiên là một cái Xảo Lan, hiện tại lại tới một cái Hác mụ mụ. Về sau còn có một cái Đặng ma ma, lão phu nhân đây là đang phòng bị nàng. Phòng bị nàng làm ra chuyện bất lợi với Tam nha đầu rồi. Mạc thị cắn nát răng, lão phu nhân vạn phần phòng bị bà ta, chính là bà ta làm như vậy, còn không phải là vì Liên gia hay sao. Lại vẫn phòng bị bà.

1 BÌNH LUẬN

  1. Nếu như phụ mẫu Nguyệt Dao không mất thì tài sản là của nhị phòng, mất rồi để lại cho Nguyệt Dao là đúng rồi vậy mà Mạc thị cứ như nhị phòng thiếu nợ bà ta vậy.

Hãy nói những gì bạn cảm nhận