Thế gia – chương 23

0
519

Chương 23: Cổ ma ma rời đi (thượng)

 

Dáng vẻ hiện tại của Nguyệt Dao làm người khác nhìn vào đều cảm thấy nàng là bị tin tức đột ngột quá mức này làm cho bối rối. Chuyện này ai cũng có thể lý giải, vú nuôi của mình vốn chính là người trung thành nhất và tri kỷ. Thật muốn tùy ý  mà phát ra ngoài ai cũng đều luyến tiếc. (Chắc có trung thành, tri kỷ; chắc luyến tiếc nổi kiểu vú này.)

 

Lão phu nhân thấy thế nhíu chân mày lại, nói: “Tam nha đầu, con không đồng ý? Nếu không đồng ý, vậy chuyện này cứ coi như xong.” Vốn tưởng rằng con bé đã thông suốt, xem vẫn còn không có thông suốt a. Để một cái ( cẩu ) nô tài một chân trong chân ngoài bên người như vậy, sớm muộn gì cũng sẽ bị nó cắn một cái.

 

Nguyệt Dao nghe được lão phu nhân nói quên đi, nhất thời kích động qua đi, phục hồi tinh thần lại. Lập tức quỳ gối bên cạnh lão phu nhân mà nói: “Tổ mẫu, Nguyệt Dao quả thực luyến tiếc vú nuôi. Thế nhưng Nguyệt Dao cũng không thể nào vì mình mà nhẫn tâm chia rẽ vú nuôi cùng nhi tử của mình đoàn tụ. Nguyệt Dao mỗi ngày đều tưởng niệm phụ thân mẫu thân đã chịu không được, lòng như đao cắt, hàng đêm đều hận bản thân mình lúc trước không có vì cha mẹ mà tẫn hiếu thật nhiều, hôm nay muốn tẫn hiếu cũng đã không được. Con tin tưởng nhi tử của vú nuôi cũng mang suy nghĩ giống như Nguyệt Dao vậy. Tổ mẫu, chuyện trước kia là do tư tâm của Nguyệt Dao ích kỷ, không có vì vú nuôi mà suy nghĩ. Hiện tại, Nguyệt Dao xin tổ mẫu cho ma ma cái ân điển này, đồng ý để vú nuôi thoát tịch ra ngoài cùng nãi huynh một nhà đoàn tụ.” Nguyệt Dao nói nói vài lời liền khóc, khóc thực bi thương.

 

Lão phu nhân âm thầm gật đầu trong bụng, xem ra nha đầu này đã thực sự thông suốt rồi. Lão phu nhân nắm bàn tay lạnh lẽo của Nguyệt Dao, trong lòng lại càng thêm thương tiếc: “Con có thể nghĩ thông suốt như vậy tổ mẫu cũng thực vui mừng. Một nhà cốt nhục lại không thể đoàn viên, tổ mẫu cũng cảm động mà đồng tình. Nếu con đã đồng ý, vậy cũng đừng thua thiệt vú nuôi của mình.” Ý tứ lúc đưa người đi thì cho nhiều hơn một chút tiền bạc. Không thể cấp người khác có cơ hội há miệng nói bậy, gièm pha.

 

Lão phu nhân cũng có tư tâm muốn đuổi Cổ bà tử đi. Chỉ là lúc trước bà  không có một cái lý do đầy đủ, nếu tùy tiện đuổi người ra ngoài, chẳng khác nào để lộ cái chuôi cho người nắm. Hiện tại liền thật đúng lúc, ngủ gật lại được đưa tới gối đầu, ly khai liên phủ, sau này Cổ bà tử không thể chi phối, ảnh hưởng gì đến Tam nha đầu, tin tưởng nha đầu này về sau sẽ càng ngày càng tốt.

 

Nguyệt Dao nặng nề gật đầu: “Tổ mẫu yên tâm, Nguyệt Dao hiểu rõ.” Nguyệt Dao nhìn đến tổ mẫu đầu đầy ngân ti, trong lòng rất khó chịu. Tổ mẫu nếu có thể trường thọ, cũng có thể che chở cho hai người tỷ đệ bọn họ nhiều hơn. Thế nhưng nàng cũng không có biện pháp. Tổ mẫu chính là không có bệnh, Đường đại phu bắt mạch cho tổ mẫu hiện nay cũng là thái y từ trong cung lui ra, y thuật tinh thông sâu sắc. Đường đại phu nói tổ mẫu là do tâm bệnh quá nặng, cũng bởi vì người đã lớn tuổi nên hay bị một thân bệnh vặt. Cái Nguyệt Dao có thể làm lúc này là giúp lão phu nhânmở rộng tâm tư, thoải mái hơn.

 

Nguyệt Dao khoảng thời gian này yên lặng, không phải vì nàng không muốn ra tay, mà là do lúc này không thể động được. Nàng đem Chính ca nhi đến chỗ của mình, đã làm cho rất nhiều người chú ý đến hành động của mình. Cho nên vì nhất định không thể lại làm cho Mạc thị chú ý thêm. Chờ mấy ngày nữa phong ba hạ xuống, nàng lại qua cữu gia tìm kiếm ngoại lực. Về phần Lý gia, còn phải nhìn tình hình. Đại bá cùng Lý bá bá tựa hồ không hợp nhau.

 

Nguyệt Dao tin tưởng qua một thời gian nữa cữu cữu nhất định sẽ phái người đến xem nàng. Nhắc tới việc này cũng là nàng bất hiếu, trở về kinh thành cũng đã lâu như vậy lại chưa từng đi qua nhà ngoại gặp cậu. Bất quá nghĩ đến kế thê Trình thị của cậu kia, Nguyệt Dao liền nhanh chóng lấy tay khăn lau nước mắt, không cho người thấy sự khác thường của mình.

 

Cổ ma ma nghe được lời nói lão phu nhân muốn đưa bà ta ra ngoài, chẳng khắc nào bị sét đánh vào người. Đem bà ta phóng xuất ra ngoài, đây còn không phải là muốn chặt đứt đường sống của bà ta hay sao. Nước mắt nước mũi một bó to mà quỳ trên mặt đất cầu xin lão phu nhân ban ơn, trong miệng vẫn lẩm bẩm nàng luyến tiếc mình hài tử mình cho bú sữa lớn lên, luyến tiếc tam tiểu thư.

 

Nguyệt Dao thế nào cũng chỉ nói một câu, các nàng là không đành lòng để ma ma cùng nhi tử cốt nhục chia lìa, mẹ con xa cách.

 

Cổ ma ma thấy lão phu nhân phát ‘Hoa’, muốn nhờ Nguyệt Dao cầu tình. Nắm lấy vạt áo Nguyệt Dao mà cầu: “Tiểu thư, vú nuôi đi rồi sau này người bị người khác khi dễ thì phải làm sao bây giờ a? Tiểu thư, vú nuôi không thể đi được a. Không ở bên cạnh chăm sóc tiểu thư, lão nô không thể nào an tâm được a! Tiểu thư, người bắt lão nô đi, đây không phải là tươi sống mà móc tim của lão nô sao?”

 

Lão phu nhân khuôn mặt ngay tức khắc liền trở nên đen như than. Bà ta nói vậy là có ý gì, chẳng nhẽ bà làm tổ mẫu lại có thể đem tai vạ đến cho tôn nữ ruột của mình hay sao: “Còn ra cái thể thống gì ? Tiểu thư ngươi làm vậy là vì tốt cho ngươi, ngươi lại quỳ ở đây dây dưa tiểu thư là có ý gì. Đã như vậy, ngươi cũng không cần theo tiểu thư ngươi trở về Lan kKê viện. Người tới, để cho quản gia thông tri nhi tử của bà ta, trực tiếp đem người nhận đi là được rồi.”

 

Nguyệt Dao nghe vậy vội vàng quỳ xuống dập đầu: “Tổ mẫu, nói thế nào thì ma ma là vú nuôi của con, con từng uống sữa người mà lớn lên. Cầu tổ mẫu cho ma ma bảo toàn thể diện mà xuất phủ đi! Nguyệt Dao cầu xin tổ mẫu.” Nói xong câu đó nàng quay lại nới với Cổ bà tử: “Ma ma, Nguyệt Dao cũng là vạn phần luyến tiếc người. Thế nhưng Nguyệt Dao không nỡ để người và nãi huynh mẹ con chia lìa vì tư tâm của mình được. Nãi huynh là người chí hiếu, ta không thể đả thương phần hiếu tâm này của hắn được. Ma ma. . .” Nói xong nước mắt liền rơi xuống không ngừng.

 

May là trước đó nàng đã dính sẵn vài thứ đồ trên khăn tay. Nguyệt Dao cốn đề phòng vạn nhất có chuyện gì xảy ra, cho nên mới chuẩn bị. Không nghĩ tới nhanh như vậy liền đã có tác dụng rồi.

 

Lão phu nhân đối với thái độ hiện tại của Nguyệt Dao mà nói rất hài lòng. Chuyện nàycứ để bà ra mặt là được: “Tam nha đầu con về trước đi, chuyện này tổ mẫu sẽ xử lý tốt.”

 

Xảo Tuệ đi qua mời Nguyệt Dao ra ngoài.

 

Trên đường trở về, Nguyệt Dao tâm tồn kích động. Nếu không phải thái độ của tổ mẫu kiên quyết, sợ là nàng còn phải phí thêm một phen trắc trở. Nguyệt Dao vốn dĩ cũng không biết, lão phu nhân ở kiếp trước cũng có ý muốn đuổi  Cổ bà tử đi, nhưng mà bà lại lo lắng nếu bà thực cưỡng chế đuổi bà ta ra, vậy chờ sau này bà già rồi mất đi như vậy Mạc thị lại có cơ hội nhận Cổ ma ma trở lại đưa tới đặt ở bên người Nguyệt Dao thì cũng thành công cốc. Bởi vậy ở kiếp trước bà chỉ ở một bên nhìn Nguyệt Dao, nhưng nàng mãi vẫn không có thông suốt, bà cũng không can thiệp, mãi cho đến khi chết cũng đều giả câm vờ điếc không nói gì.

 

Nguyệt Dao trở lại Lan Khê viện được nửa canh giờ, Cổ ma ma mới trở về. mấy người Hoa Lôi đều biết rõ chuyện gì xảy ra, lúc này lại nhìn tới gương mặt Cổ ma ma khóc lóc thảm thiết. Ai cũng không dám nói thêm cái gì, đều nhanh chóng tránh đi sang một bên. Chỉ sợ lại có chuyện gì rơi xuống trên người mình.

 

Cổ ma ma vừa gặp Nguyệt Dao, liền quỳ xuống đất đau khổ mà cầu xin: “Tiểu thư, lão nô không bỏ được người. Tiểu thư, lão nô bỏ không thể rời người a. . . Tiểu thư người không thể ác tâm như vậy, lớn lên rồi liền không cần đến vú nuôi nữa. Tiểu thư làm sao lại có thể nhẫn tâm như vậy chứ, tiểu thư là ăn sữa lão nô mà lớn lên, làm sao có thể. . .”

 

Nét mặt Nguyệt Dao cứng đờ.

 

Xảo Lan đi tới muốn đỡ Cổ ma ma  đứng dậy. Thấy đỡ nhưng bà ta không chịu đứng lên, chỉ vừa cười vừa nói: “Ma ma đây là đang nói bậy bạ cái gì a. Con trai ngươi muốn đón ngươi đi ra ngoài hưởng phúc, tiểu thư không đành lòng để các ngươi mẫu tử phân cách mới đồng ý, tiểu thư làm vậy đều vì tốt cho ngươi. Lão phu nhân và tiểu thư đều cho ngươi thoát tịch đã là ân điển lớn. Thế nào mà vừa đến miệng ma ma, lại trở thành tiểu thư không muốn ngươi, mặc kệ ngươi, không dưỡng ngươi a. Một phen hao phí tâm tư của tiểu thư lại trở thành lòng lang dạ thú rồi.” Những lời này của Xảo Lan chính nhắm thẳng vào lòng dạ xấu xa của Cổ ma ma.

 

Lời này nếu là do Hoa Lôi hay Mộ Thu nói ra sẽ là không thỏa đáng. Thế nhưng Xảo Lan chính là người của lão phu nhân, do lão phu nhân phái tới, lại vừa đến nơi đây. Phân lượng trong lời nói tự nhiên không giống nhau.

 

Nguyệt Dao đáy lòng cười nhạt. Trước đây nàng không biết thế sự, nhưng bây giờ lại biết, biết rất rõ nữa là. Cổ ma ma làm sao mà bỏ được đi ra ngoài. Ở chỗ này mỗi tháng có hai lượng bạc lệ ngân, một quý đều được cấp hai bộ y phục mới. Mấu chốt nhất là ở trong viện tử này Cổ ma ma cái gì cũng không phải làm, chỉ cần quản vài cái tiểu nha hoàn. Lại nói ngày thường bà ta còn có thể có được rất nhiều thứ tốt mà nàng cho.

 

Cont …

Hãy nói những gì bạn cảm nhận