Thế gia – Chương 15 (2)

1
572

Chương 15 (tt)

Nguyệt Dao cùng Chính ca nhi cùng nhau dùng cơm trưa. Hôm nay ngọ thiện tương đối phong phú, thịt kho đầu sư tử (tố tài tố đích, giữ đạo hiếu không có thể ăn mặn), đậu hũ tiên hoa, ma tương bạch thái ti ( cải sợi nấu tương mè ), nãi vị lô duẩn thang (canh măng nấu sữa).

( Lin: k biết món gì lại món gì theo cái QT mà dịch ra thôi, mấy nàng thông cảm nha. Ai tìm đc hình ảnh cho tui xem vs há.)

 

Thịt kho đầu sư tử:

[img]https://hoanghieuphong.files.wordpress.com/2013/06/6_13_1329153038_44_b7f120210mbtdausutusp1.jpg[/img]

 

Nguyệt Dao bây giờ cũng không như lúc trước chỉ ăn non nửa chén cơm liền không ăn nữa. Nàng vẫn luôn ép bản thân mình mỗi bữa cơm ít nhất phải ăn được một chén, nếu có thể ăn lại ăn thêm nửa bát nữa. Cơm không ăn, chỉ uống thuốc bổ đối thân thể gây tổn thương rất lớn, hơn nữa sau khi cơm nước xong nhất định phải chậm rãi đi lại một hồi, như vậy mới dễ tiêu thực, tốt cho sức khỏe.

 

Mấy thứ này cũng là tâm đắc dưỡng sinh mà những năm đó ở am ni cô nàng lấy được. Trụ trì sư thái trong am cũng rất tinh thông y thuật. Bình thường đều xem bệnh cho một ít phu nhân thái thái, cái này kỳ thực cũng là một trong những thu nhập quan trọng của am ni cô. Nàng sau khi vào ở am ni cô, cũng sinh bệnh vài lần. Sư thái thấy thân thể nàng yếu ớt, liền dạy nàng đánh Ngũ cầm hí. Tập một thời gian dài, thân thể nàng cũng dần dần trở nên tốt hơn. Về sau căn bản sẽ không bị bệnh trở lại. Bởi vậy, nàng chuẩn bị tập đánh Ngũ cầm hí trở lại. Chỉ là động tác của Ngũ cầm hí nhìn thực khó coi bất nhã, nếu không có đầy đủ lý do, tùy tiện bắt đầu, nhất định sẽ làm cho người khác sinh nghi.

 

Chính ca nhi ăn xong một chén cơm, liền đặt chén đũa xuống. Nguyệt Dao cười hỏi: “Đệ đã ăn no chưa? Nếu còn chưa đệ liền nói, để tỷ bảo Hoa Lôi lấy thêm cho đệ. Đệ muốn ăn thêm bao nhiêu liền thêm ?”

 

Chính ca nhi chần chờ một chút mới nói: “Ăn no.”

 

Đáy lòng Nguyệt Dao chua xót không thôi, nếu hắn quả thực đã ăn no, liền sẽ trả lời dứt khoác chứ không phải chần chờ như vậy. Bất quá Nguyệt Dao cũng chỉ nhẹ nhàng mà vuốt trán Chính ca nhi mà nói: ” Hoa Lôi, ngươi lại lấy thêm cho thiếu gia nửa chén cơm nữa đi. Nhìn thế nào cũng không thấy giống người đã ăn no.” Phân phó xong nhìn Chính ca nhi: “Đệ còn nhỏ vẫn đang trong thời kì phát triển thân thể. Phải ăn nhiều hơn, ăn nhiều, mới có thể mau chóng lớn lên. Tỷ tỷ vẫn đang chờ Chính ca nhi lớn lên bảo hộ tỷ tỷ mà?”

 

Hoa Lôi lại xới thêm một bát cơm cho Chính ca nhi ăn.

Khuôn mặt Chính ca nhi có chút ngơ ngác, ngốc trệ một hồi. Vừa vui mừng cùng sầu lo hỏi: “Đệ, sau này đệ cũng có thể bảo vệ tốt tỷ tỷ sao?” Lớn lên hắn cũng có thể bảo hộ tỷ tỷ, đây không phải là nằm mơ đi.

 

Nguyệt Dao gắp một viên thịt kho đầu sư tử vào chén của Chính ca nhi: “Đương nhiên là thực. Chờ Chính ca nhi của chúng ta lớn lên trở thành một nam tử hán là có thể bảo hộ tỷ tỷ thật tốt rồi. Bởi vậy đệ phải ăn nhiều, mau mau lớn lên.”

 

Chính ca nhi nhìn sang Hoa Lôi cùng Mộ Thu, hai người cũng đều gật đầu. Chính ca nhi thoáng cái liền vui mừng, nhận lấy bát trong tay Hoa Lôi, vui vẻ ăn. Ăn xong nói lại muốn.

 

Nguyệt Dao nhìn Chính ca nhi đã ăn cơm khá nhiều, bèn lên tiếng ngăn cản tiếp tục thêm. Sai Hoa Lôi múc một chén canh cho hắn dùng.

 

Hoa Lôi xem thấy trong lòng hết sức vui mừng. Tiểu thư đây là thật phóng khoán tâm tư rồi. Người sẽ không tiếp tục trầm mình trong nỗi đau Nhị lão gia cùng Nhị phu nhân quá thệ nữa rồi. Sau này có Chính thiếu gia bên người, tin tưởng tiểu thư sẽ càng ngày càng tốt hơn.

 

Hai người dùng xong ngọ thiện, Nguyệt Dao cầm tay của chính ca nhi, ở trong sân đi lại tiêu thực. Lan Khê viện này của nàng rất rộng rãi,  trong viện lại trồng rất nhiều hoa .

 

Một trận gió thoáng qua, trong không khí mát mẻ tràn ngập một cổ  thanh hương, thuần khiết. Hương thơm ngào ngạt say lòng người.

 

Nguyệt Dao chỉ vào viện tử bên cạnh đương nở đầy một mảnh hoa lan kia: “Chính ca nhi, đó là hoa lan, do chính tay cha trồng lúc trước. Mấy cây hoa lan này giờ cũng đều khai hoa hết rồi.”

 

Chính ca nhi đối cái từ cha này mà nói quả thực rất quen thuộc, nhưng đối với cái sinh vật gọi là cha này cũng thấy thực xa lạ. Nghe xong Nguyệt Dao nói, lầm bầm lặp lại: “Cha?”

 

Nguyệt Dao cùng Chính ca nhi nói chuyện cha năm đó ở chỗ này gian khổ học tập, cuối cùng cũng được đền đáp, đề danh bảng vàng, khảo trúng Thám Hoa lang.

 

Chính ca nhi nghe thật rất nghiêm túc. Khuôn mặt bé nhỏ tràn đầy ngưng trọng, sau nhìn Nguyệt Dao. Lắp bắp mà nói: “Tỷ tỷ, đệ có thể trở thành một người tài giỏi như cha vậy sao?”

 

Nguyệt Dao nghe hắn nói như thế tâm liền nhất thả ( tâm tư được thả lỏng ). Mặc kệ mọi chuyện sau này có thể thành được hay không, chỉ cần Chính ca nhi có phần tâm tư này, có chí tiến thủ liền có thể thành. Nguyệt Dao gật đầu khẳng định nói: “Đương nhiên là có thể. Chỉ cần Chính ca nhi nguyện ý nỗ lực cố gắng hết sức, nhất định có thể trở thành người tài giỏi như cha, làm cho người người tôn kính hâm mộ mình.”

 

Chính ca nhi nghe xong nhãn tình đầu tiên sáng lên, nhưng ngay sau đó đôi mắt hắn liền ảm đạm xuống. Tay xoa xoa tay áo biểu hiện nỗi bất an của hắn. Quả nhiên, qua một hồi lâu, Chính ca nhi mới lúng túng ngập ngừng mà nói rằng: “Tỷ tỷ, di nương nói đệ là một đứa ngốc, ma ma cũng nói đệ ngu xuẩn muốn chết. Đệ, đệ không có thông minh được như cha, không làm được tốt như cha. Tỷ tỷ, đến lúc đó tỷ là cũng sẽ không không cần đệ nữa sao.”

 

Nguyệt Dao nghe Chính ca nhi nói năng thận trọng như thế, lại nhìn đến khuôn mặt thấp thỏm bất an của hắn, giống như nàng tùy thời đều có thể vứt bỏ, không quan tâm đến hắn nữa. Nguyệt Dao nhịn không được ôm lấy Chính ca nhi, nước mắt xoát xoát mà rơi. Nàng thực không muốn khóc, nhưng mà nàng cứ nghĩ đến những chuyện bi thảm trước kia, liền không nhịn được.

 

Hoa Lôi giữ Mộ Thu, lắc đầu: “Đừng đi.” Để cho tiểu thư cùng thiếu gia hảo hảo ở chung, phát triển thêm cảm tình. Vậy mới tốt.

 

Chính ca nhi dùng tay nhỏ, giúp Nguyệt Dao lau nước mắt: “Tỷ tỷ, không khóc. Đệ sẽ nghe lời của tỷ tỷ. Chỉ cần tỷ tỷ không ngại đệ ngu dốt.” Bị người khác nói mình sinh ra đã là kẻ ngốc nghếch nhiều như vậy, liên chính bản thân hắn cũng cho là mình thực sự là kẻ đần.

 

Nguyệt Dao lau xong nước mắt, trong lòng đối Vưu di nương còn có bà tử hầu hạ Chính ca nhi khí hận vạn phần, rốt cuộc đem bọn họ đã đem Chính ca nhi lộng thành cái dạng gì kia chứ: “Sẽ không, Chính ca nhi không ngu ngốc, những kẻ nói chính ca nhi ngốc nghếch mới thực là kẻ ngốc. Chính ca nhi, việc đi học đọc sách biết chữ thứ quan trọng nhất không phải là dựa vào trí thông minh bao nhiều, mà dựa vào việc có thể chăm chỉ, chịu khó chịu khổ được hay không. Chỉ cần đệ không sợ chịu khổ chịu mệt, nhất định có thể học được thành tài.”

 

Chính ca nhi chỉ còn kém phát thệ: “Tỷ tỷ, đệ không sợ phải chịu gian khổ, mệt mỏi.”

 

Nguyệt Dao đứng lên nói: “Hảo, nếu đệ thực không sợ phải chịu khổ chịu mệt, vậy từ ngày hôm nay tỷ tỷ liền bắt đầu dạy đệ đọc sách viết chữ. Đến lúc đó đệ nếu như lại sợ chịu khổ chịu tội, tỷ tỷ sẽ dùng thước đánh vào tay đệ.” Ở phương diện này, cần nghiêm khắc nàng nhất định phải nghiêm khắc.

 

Nguyệt Dao dẫn Chính ca nhi đi đến tiền viện. Chuẩn bị sau này ngay trong thư phòng của phụ thân dạy dỗ hắn đọc sách tập viết.

 

Nguyệt Dao cùng Chính ca nhi vào tiền thính. Vừa vào Chính ca nhi liền chú ý trong chính đường bố trí bốn tấm bình phong làm từ gỗ hoàng lê hoa khắc tơ, phía trên là Du Xuân đồ do chính tay Liên Đống Bác vẽ.

Phía trước bình phong gỗ lim màu đen khảm loa 繥là một bàn dài bằng đá cẩm thạch trên đó có bày một đỉnh huân lô bằng đá xanh viền luy ti nhỏ, hai bên đặt phù thủ y (ghế có tay vịn)cùng kiểu, trên đặt đệm dựa màu xanh. Vì phải giữ đạo hiếu, nên bố trí trong phòng cũng rất đơn giản, những đồ vật có màu sắc tươi sang đều bị thu vào.

 

Nguyệt Dao dẫn Chính ca nhi vào thư phòng. Trong thư phòng đặt một án thư dựa vào cửa sổ, trên án thư giấy Tuyên Thành được đặt tùy ý, một bộ văn phòng tứ bảo hoàn chỉnh được đặt chỉnh tề, ngay ngắn bên cạnh.

 

Gần án thư nhất chính là một cái giá sách lớn. Mặt trên của giá sách chất đầy thư tịch, cũng có đến mấy nghìn quyển sách. Dưới cửa sổ hướng nam còn bày một tháp gỗ lê hoa. Tháp mỹ nhân bên án kỷ trên để một cốc sứ men xanh, bên trong cắm vài cành hoa lan. Cả gian phòng bày biện trông mộc mạc tinh trí, lại lịch sự tao nhã hợp lòng người.

 

Nguyệt Dao nhìn hai cái bàn trái phải đều để nước trà, bên cạnh án kỷ còn để một bàn cờ tử, bàn cờ tán lạc, dường như vẫn chưa có hạ hết, như còn đang đợi chủ nhân trở về tiếp tục ván cờ vậy.

 

Nguyệt Dao nghĩ lúc phụ thân còn trẻ, ở trong này đọc sách chơi cờ. Đáng tiếc, nàng bây giờ cũng không thể nào lại thấy được thân ảnh của phụ thân lão nhân gia nữa rồi.

 

Chính ca nhi kéo váy Nguyệt Dao, Nguyệt Dao mới phục hồi tinh thần, nàng xem thư án quá cao, lúc Chính ca nhi viết chữ sẽ rất khó khăn. Bình thường mà nói thư án này ắt hẳn phải đổi lại. Nguyệt Dao lại không muốn đổi, đổi một án thư, liền đem toàn bộ bố cục của thư phòng đánh loạn rồi. Nguyệt Dao bốn phía nhìn một chút, quyết định sau này sẽ ở ngay trước bàn trà chỉ bảo Chính ca nhi đọc sách viết chữ.

 

Nguyệt Dao chuẩn bị trước hết để cho Chính ca nhi nhận thức chữ. Đợi cho hắn đem Tam Tự Kinh, Bách Gia Tính còn có Thiên Tự Văn tất cả đều nhận thức hoàn toàn. Nàng sẽ dạy hắn văn thơ, Đường thi Tống từ. Chờ hắn đem những thứ này đều học xong sau, lại tính đến chuyện đưa hắn đi học đường đọc sách.

 

Đáng tiếc, Nguyệt Dao tìm nửa ngày cũng không tìm được sách mình muốn, cuối cùng đành tự mình đem Bách Gia Tính viết ra. Tạm thời dùng nó để đối ứng vậy, chờ khi nào có cơ hội sẽ đi ra ngoài mua thêm, có lẽ sớm mai hai người phải đem sách muốn mua kê khai ra cái đã.

 

Nguyệt Dao cầm lấy bút lông, lại nhìn nghiên mực Đoan Khê đã khô cạn từ lâu nghĩ, nàng cũng thực lâu chưa đi đến thư phòng rồi, rất nhiều chuyện đều đã quên. Thế nhưng chờ Hoa Lôi đem tới đồ nàng muốn có lẽ sẽ phải dùng khối mực này một thời gian, nàng thực luyến tiếc. Cho Hoa Lôi tìm một nghiên mực cùng thỏi mực bình thường tới dùng. Đây đều là những thứ phụ thân đã dùng qua, nàng nghĩ muốn bảo tồn tiếp. Tuy chính nàng cũng cảm thấy làm vậy có điểm ngốc, nhưng nàng vẫn tưởng bảo tồn xuống tới.

 

Nghe vậy cái mũi Hoa Lôi liền ê ẩm.

1 BÌNH LUẬN

Hãy nói những gì bạn cảm nhận