Thế gia – chương 14 ( 1 )

0
549

Chương 14:: Tâm tư lão phu nhân

 

Trong Ỷ Tùng viện vô cùng an tĩnh, nha hoàn bà tử bước đi đều không có chút thanh âm nào.

 

Lão phu nhân dựa vào vào trước thanh gấm nghênh bối chẩm ( đại khái thì nó là cái gối tựa lưng bằng gấm ). Lẳng lặng nghe Trịnh ma ma thuật lại mọi chuyện phát sinh trong Lan Khê viện hôm nay.

Lão phu nhân nghe xong mọi việc, liền lâm vào trầm tư. Suy ngẫm thật lâu sau nét mặt liền lộ vẻ nghi hoặc: “Tam nha đầu thái độ như vậy chẳng nhẽ là đang phòng bị Mạc thị? Lẽ nào có người ở trước mặt Nguyệt Dao nói bậy bạ gì về Mạc thị?” Hài tử này từ trước giờ luôn vẫn là nhất căn cân, ngoại trừ sao chép kinh thư ra mọi chuyện khác vẫn luôn mặc kệ chẳng quan tâm. Làm thế nào mà đột nhiên thay đổi thông minh hơn rồi, không thể không cho người giật mình.

 

Trịnh ma ma lắc đầu: “Lão phu nhân, tam tiểu thư từ lúc trở lại kinh thành, nha hoàn hầu hạ bên người tiểu thư cũng liền mấy người nha hoàn trước kia, mấy người này cũng đều không phải là người thích nói bậy, xuyên tạc mọi chuyện, ám hại chủ tử.” Nếu thực là người hay nói huyên thuyên bậy bạ, Nhị phu nhân vốn là người tinh tế tỉ mỉ, chọn lựa kỹ càng, có như thế nào cũng không nào chọn trúng mấy nha hoàn này làm nha đầu thiếp thân cho tam tiểu thư được.

 

Sắc  mặt lão phu nhân đột nhiên biến đổi, nắm thật chặt phật châu trong tay. Trịnh ma ma thấy dáng vẻ lão phu nhân, liền bị dọa cho giật mình: “Lão phu nhân, người làm sao vậy?”

 

Lão phu nhân nhìn Trịnh ma ma nói “Tam nha đầu nói với ta lão nhị tức phụ báo mộng cho nàng, để cho nàng lưu ý, chiếu cố tốt Chính ca nhi. Ngươi cho rằng lời này có mấy phần là thật?”

Trịnh ma ma nét mặt có chút quái dị: “lão nô nghĩ cái này quả thực chính là mười phần chân thật cả mười. Tam tiểu thư vốn từ khi trở về chưa từng đề cập qua Đình Chính thiếu gia. Nghe nói thời gian trước đây khi ở Giang Nam, Nhị lão gia ngay cả mặt mũi chưa từng để cho bọn họ gặp qua. Lão phu nhân, nhị gia không thích  Đình Chính thiếu gia chuyện này khi ấy người cũng biết rõ. Lão phu nhân chẳng lẽ người hoài nghi tam tiểu thư là đang nói dối người?” Cái này cũng không thể nào nha, tam tiểu thư xưa nay tâm tư thuần khiết, tính tình ngoan ngoãn hiếu thuận, không thể nào lại nói dối nhất là nói dối lão phu nhân, chuyện này ai ai cũng biết rõ a.

 

Lão phu nhân lắc đầu: “Nha đầu kia liền một là người tâm tư thành thực. Từ lúc trở về đến bây giờ mỗi ngày cũng là ở trong sân sao hiếu kinh. Liên ngay cả đại môn cũng không bước ra một bước. Thật tốt như thế nào lại nhớ tới Chính ca nhi, lại còn dám nói dối ta như vậy được.” Đối với chuyện Nguyệt Dao nói mẫu thân báo mộng bảo con bé chiếu cố tốt Chính ca nhi điểm này, lão phu nhân tin tưởng tuyệt không nghi ngờ. Mặc dù có chút không tưởng tượng nổi, nhưng ở cửu tuyền vẫn luôn nhớ tới con nối dòng của nhi tử, cũng là con dâu bà hiền lành. Lão phu nhân nguyện ý tin tưởng.

 

Trịnh ma ma đối với Nguyệt Dao điểm này cũng không nghĩ ra. Lão phu nhân thân thể bất hảo, lúc này thuộc về miệng cọp gan thỏ rồi. Lão phu nhân lúc trước vẫn luôn cho rằng đại phu nhân tâm tính cay nghiệt hung ác, vẫn một mực nắm lấy mọi chuyện trong nội viện không buông tay. Hai năm qua cũng bởi thân thể thực sự không chịu được nữa, nhiều việc bất đắc dĩ không thể không buông tay . Thế nhưng trên nét mặt, lão phu nhân vẫn là không chịu buông ra.

 

Trịnh ma ma là thật cho rằng là do lão phu nhân suy nghĩ nhiều rồi, đại phu nhân tấm lòng khoan dung từ bi, đem phủ lý nội ngoại đều quản được thực thỏa đáng thích hợp, đối lão phu nhân cũng vô cùng ngoan ngoãn hiếu thuận. Chuyện này cũng đã hơn mười năm lại vẫn luôn mười năm như một, mỗi ngày đều đến thỉnh an chưa từng đoạn qua một lần, đáng tiếc lão phu nhân vẫn không thích, mãi đến giờ vẫn luôn đề phòng đại phu nhân.

 

Lão phu nhân lắc đầu nói: “Ta vốn vẫn luôn lo lắng Tam nha đầu tính tình cứ ngốc như vậy, ta có nói nhiều hơn thế nào đi nữa con bé cũng nghe không lọt. Ta nay không còn sống được bao lâu, cũng không nghĩ muốn sinh thêm nhiều chuyện. Mạc thị muốn làm như thế nào liền tùy nàng ta đi, lại nói lão nhị tức phụ cũng đã định cho tam nha đầu một mối hảo thân rồi, chờ Tam nha đầu cập kê sau sẽ gả tới Trầm gia. Trầm Thiên hôm nay cũng là quan tứ phẩm rồi. Trầm gia nhân tài đông đúc, Trầm Thiên ở trong triều mạng giao thiệp cũng khá rộng, nhân duyên vô cùng tốt, tiền đồ cũng đã một mảnh tươi sáng. Chuyện này đối với con đường công danh của lão đại mà nói rất hữu ích, Mạc thị hẳn cũng sẽ vì tiền đồ lão đại cùng nhi nữ (nhi tử và nữ nhi) sẽ không dám công khai bạc đãi con bé. Chỉ là không nghĩ tới nha đầu này đột nhiên lại bắt đầu phòng bị Mạc thị rồi. Cũng không biết đây là chuyện tốt hay chuyện xấu nữa.” Chuyện tốt là nha đầu này thông suốt sau này sẽ không lại ngây ngô dại dột sống tiếp nữa. Nói không tốt là nha đầu này cuộc sống sau này của nó sẽ không còn thanh nhàn. Bà mắt lạnh xem Mạc thị nhiều năm như vậy, cũng tối nhất thanh nhị sở bản chất của Mạc thị rồi.

 

Trịnh ma ma thực không thể nào minh bạch được lão phu nhân vì cái gì lại than thở: “Chủ tử, có phải hay không có chuyện gì không ổn ?” Lão phu nhân so với bà mà nói luôn luôn nhìn mọi chuyện thực sâu xa tường tận.

 

Lão phu nhân cười khổ nói: “Nếu thật là nhị tức phụ báo mộng. Ngươi thực cho là nàng cũng chỉ hội báo mộng nói cho Dao nha đầu chiếu cố tốt Chính ca nhi thôi sao. Mạc thị là thứ người như thế nào? Nhị tức phụ lẽ nào lại không biết.” Nhị tức phụ là một người thông tuệ như vậy, làm sao lại không phát hiện ra được Mạc thị nội tâm tàn nhẫn.

 

Trịnh ma ma nghẹn họng nhìn trân trối: “Chuyện này…” Cái này cũng thực không thể tưởng tượng nổi nữa rồi.

 

Lão phu nhân trầm mặc chốc lát nói: “Ta vốn mặc kệ Chính ca nhi, không chỉ vì đứa bé này xuất thân thấp hèn, hơn nữa là do nó cũng không có chút cơ linh nào, không thể nào thành tài được. Đưa cấp Mạc thị quản, là bởi vì Mạc thị vì thanh danh nhân từ ắt cũng sẽ không thiếu đứa bé kia chén cơm nào. Chờ đến khi Chính ca nhi lớn lên, Mạc thị vì danh tiếng của mình cũng sẽ cho hắn thú một tức phụ. Như vậy đứa bé này cả đời cũng có thể an an ổn ổn rồi. Chỉ là không nghĩ tới Tam nha đầu dĩ nhiên cũng phát hiện, này thực không biết là họa hay là phúc nữa đây.” Bà nhưng thật ra tình nguyện Nguyệt Dao liền bị lừa gạt che giấu ở cổ lý, cái gì cũng không biết, vẫn như vậy vui vẻ mà quá. Hậu trạch vốn là thủ đoạn ùn ùn, bây giờ còn có bà ở mới có thể áp chế ở Mạc thị. Một ngày nào đó bà đi rồi, Mạc thị đã có thể là hậu trạch độc quyền rồi. Cái nha đầu kia tuy rằng thông tuệ, nhưng là làm sao đấu hơn được Mạc thị kia chứ!

 

Trịnh ma ma có chút do dự: “Lão phu nhân, tam tiểu thư dù sao vẫn còn trẻ con chưa biết gì nhiều. Nếu quả thực cùng đại phu nhân nổi lên hiềm khích, chung quy đều là không tốt.” Một khi đắc tội đương gia phu nhân, thời gian sau này khẳng định phải chịu khổ sở rồi. Tốt nhất chính là có thể nhịn được thì nhịn. Hơn nữa đại phu nhân mấy năm nay, biểu hiện quả thật không tệ.

 

Lão phu nhân trong mắt lóe lên ánh sáng lạnh: “Mạc thị chính là kẻ ăn tươi nuốt sống người khác. Nếu không phải là âm kém dương sai, cho ta vô tình thấy rõ ràng chân nhân diện mục của nàng ta, ta chắc hẳn cũng còn bị vẻ ngoài của nàng ta lừa gạt che giấu rồi. Làm ra những chuyện kia ta cũng không còn gì để nói nữa rồi. Mấy năm nay, nếu không phải còn có ta áp chế ở trên, Liên gia còn không biết đã thành cái dạng gì.”

 

Trịnh ma ma cúi đầu. Bà chỉ có thể nghe, chứ không thể nói chủ tử nói bậy.

 

Lão phu nhân trong mắt có uể oải: “Lão nhị tại ngoại làm quan nhiều năm, tảo cất một khoản phong phú gia tư. Nhị tức phụ đồ cưới cũng dày. Dĩ vãng Tam nha đầu chính là người thực thà chất phác, ta cũng chỉ hảo đi hạ hạ sách này. Thế nhưng xem Mạc thị bản tính vốn âm ngoan, ta cuối cùng là không thể yên tâm được. Ngươi nói đúng, Dao nhi con bé chỉ là một tiểu nha đầu phụ mẫu không còn, sau này là muốn dựa vào đại phòng. Cùng Mạc thị nổi lên hiềm khích, đến lúc đó thua thiệt cùng là con bé.” Lúc trước Tam nha đầu chuyện gì cũng không biết, sự tình  gì cũng không quản. Chuyện này không thể hảo hảo mà nói cho rõ ràng, nhưng muốn phá hỏng cũng là không thể phá hỏng được. Nhưng là bây giờ, mọi chuyện rõ ràng lại càng khiến cho bà bắt đầu cảm thấy rầu rĩ, ưu phiền hơn nữa rồi.

 

Trịnh ma ma suy nghĩ một chút sau thưa: “Lão phu nhân, bất kể mọi chuyện có như thế nào. Tam tiểu thư rốt cuộc cũng không phải hài tử của đại phòng, mà việc hôn nhân đã được định ra rồi kia, đến lúc cập kê gả đi liên đồ cưới đều không cần phải chuẩn bị. Đại phu nhân chắc sẽ không đối tam tiểu thư làm nên chuyệ gì, người nới phá hư đi nữa thì cũng có thể phá chỗ nào, lão phu nhân người xem ý này của lão nô nói có đúng hay không.” Có đồ cưới của nhị phu nhân, cũng đủ dư sức cho tam tiểu thư phong quang mà gả đi rồi.

 

Lão phu nhân lắc đầu. Sợ là sợ Mạc thị lòng tham không đáy, lại nghĩ muốn tham toàn bộ đồ cưới của  nhị tức phụ. Đây chính là nhất bút tiền tài khổng lồ. Tam nha đầu trước kia là không đem chút tâm tư đặt ở trên này, cái này cũng liền thôi đi. Bây giờ đem tâm tư cũng đã trở lại rồi, nha đầu kia chắc chắn sẽ không dễ dàng gì mà để người khác lừa gạt qua cho được. Đều nói con gái giống mẹ, Mã thị vốn không phải chủ nhân có thể dễ dàng lộng quá dụ dỗ như vậy. Tam nha đầu tuổi vẫn còn nhỏ, tính tình cũng đơn thuần, lại không kinh qua sự đời, không biết nhân tâm hiểm ác đáng sợ như thế nào. Thế nhưng nha đầu này thông tuệ, lại là vãn bối, còn có Mã gia làm hậu thuẫn, nếu là thật cùng Mạc thị tranh phong. Mặc kệ cuối cùng ai thua ai thắng, nhưng chắc một điều là đến lúc đó danh tiếng của Liên gia nhất định cũng sẽ chịu nhiều liên lụy. Đã có không ít thanh quý nhân gia bị hủy đi danh tiếng tiền đồ, mà trước tiên cũng là do những chuyện tranh đấu ở hậu viện này.

Hãy nói những gì bạn cảm nhận